Nhứng thông tin hứu ích

Cách viết sơ yếu lý lịch khi xin việc tại Nhật

Cách viết sơ yếu lý lịch khi xin việc tại Nhật

Mở đầu

Sơ yếu lý lịch là thứ cần thiết để công ty bạn muốn ứng tuyển hiểu và lấy cơ sở đánh giá về bạn. Khi xin việc làm, hay đi phỏng vấn việc làm thêm, bạn đều cần phải viết sơ yếu lý lịch. Nhưng nên viết thế nào cho tốt, viết thế nào cho đúng, chắc hẳn bạn sẽ có những băn khoăn này. Vậy hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với bạn về những điểm cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch nhé.

 

Sơ yếu lý lịch là gì?

Ở sơ yếu lý lịch, điều đâu tiên bạn viết sẽ là họ và tên, tuổi, địa chỉ, và số điện thoại và cách thức liên hệ. Tiếp đến sẽ là lịch sử học tập và kinh nghiệm làm việc(bạn đã học ở trường nào, hay bạn đã từng làm việc ở công ty nào). Tiếp theo là lí do ứng tuyển. Nói đến lí do ứng tuyển, các bạn nên trình bày lí do muốn ứng tuyển ở công ty, vị trí muốn ứng tuyển và những việc bạn có thể đóng góp được cho công ty nhằm nâng cao giá trị bản thân một cách ngắn gọn, dễ hiểu.

Bạn có thể mua mẫu viết sơ yếu lý lịch ở hiệu sách hay cửa hàng văn phòng phẩm. Hoặc bạn có thể tự làm và in trên máy tính bằng cách tải dữ liệu, mẫu đơn trên mạng. Thông thường thì bản viết tay đẹp, trau chuốt sẽ dễ để lại ấn tượng và được người đọc đánh giá cao. Nhưng nếu bạn chưa tự tin về việc viết tiếng Nhật thì có thể đánh máy để hiệu quả hơn nhé.

「Điều cơ bản」của sơ yếu lý lịch

Một trong những điều quan trọng nhất khi viết sơ yếu lý lịch là bạn phải trình bày sạch đẹp, tránh mắc lỗi chính tả, sai sót trong việc viết hoặc dùng từ sai. Nếu bạn viết xong mà không tự tin thì hãy nhờ người chuyên môn hơn xem và sửa hộ nhé. Khi viết hồ sơ giấy tờ thì việc viết đúng và gọn gàng là rất quan trọng. Dù bạn không viết được lời văn trau chuốt, nhưng nếu bạn viết đúng ý, trình bày ngắn gọn thì sẽ giúp truyền tải nội dung đến người đọc dễ dàng, từ đó bạn sẽ có được ấn tượng tốt từ nhà tuyển dụng.

Lưu ý tiếp theo là hãy viết sơ yếu lý lịch bằng bút bi màu đen. Không được viết bằng những loại bút có thể xóa được như bút chì hay bút chì kim. Trong trường hợp bạn viết sai chính tả,hãy không gạch xóa, viết chèn lên, mà hãy cẩn thận viết lại từ đầu nhé.

Khi viết, hãy dùng thể lịch sự làです・ます, không dùng 「~だ」、「~である」.

Ảnh ở sơ yếu lý lịch

Ở sơ yếu lý lịch, điều đầu tiên giúp gây dựng ấn tượng với nhà tuyển dụng đó là ảnh thẻ. Ảnh thẻ của sơ yếu lý lịch rất quan trọng, nó giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên, vì thế khi xin việc hãy dùng ảnh thẻ có mặc vest nhé. Tấm ảnh yêu cầu phông xanh da trời hoặc trắng, chụp chính diện từ ngực trở lên, mắt nhìn thẳng không đội mũ hay gây khó nhận diện cho người nhìn. Hãy chụp ảnh có màu và thời gian chụp cách hiện tại không quá ba tháng. Bạn có thể chụp tại hiệu chụp ảnh hoặc máy chụp tự động, sao cho kích cỡ ảnh là 3cmX4cm. Lưu ý khi dán ảnh là hãy ghi tên ở mặt sau của ảnh để tránh mất hay nhầm lẫn. Một điều nữa là ảnh thẻ nên dùng keo để dán chứ không được dùng băng dính nhé.

 

Cách viết phần mở đầu của sơ yếu lý lịch

Ở phía trên cùng của sơ yếu lý lịch có phần viết ngày tháng, tại đây không viết ngày tháng hiện tại , lúc viết hồ sơ, mà nếu trường hợp gửi qua bưu điện thì nên viết ngày gửi hoặc nếu trường hợp mang theo lúc phỏng vấn thì hãy viết ngày phỏng vấn. Ở đây, các bạn cần chú ý viết năm theo lịch nhật hoặc lịch tây. Ví dụ nếu bạn viết  năm sinh là theo năm Heisei, thì sau đó năm học và năm làm việc cũng phải viết năm Heisei. Còn nếu theo lịch tây thì bạn viết năm sinh là 199x thì sau đó cũng phải các mốc khác theo năm 200x. Về địa chỉ, bạn cần viết đây đủ chính xác số nhà, tên tòa nhà, số phòng nữa nhé.

Về học vấn và kinh nghiệm làm việc

Bạn cần viết đầy đủ và chính xác tên trường và tên công ty theo thứ tự từ trước đến nay. Ví dụ như viết tên trường cấp 3 trước rồi mới viết tên trường đại học và phải viết nhập học vào trường nào, tốt nghiệp trường nào. Trường hợp bạn học đại học thì phải viết rõ tên khoa, tên ngành đã theo học. Kinh nghiệm làm việc cũng phải viết rõ bắt đầu làm việc ở công ty nào, nghỉ việc ở công ty nào, và bộ phận từng làm việc. Ở phần cuối các bạn nhớ viết 以上 để kết thúc phần học vấn và kinh nghiệm làm việc nhé. Tuy nhiên, trường hợp công việc bán thời gian, các bạn có thể không cần viết, nhưng nếu viết việc làm thêm đó có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển thì nên viết thêm để nâng cao được giá trị, và trải nghiệm của bản thân nhé.

Bằng cấp / Chứng chỉ

Tiếp theo là phần bằng cấp và chứng chỉ. Đây là quang trọng để bạn thể hiện năng lực, kĩ năng mà bạn có. Ví dụ như bằng lái xe ô tô, bằng ngôn ngữ ( tiếng trung, tiếng nhật, tiếng anh… và ghi rõ cấp độ được kiểm định) hoặc các kĩ năng về tin học Word hay Excel, Power Point …

Lý do ứng tuyển

Tiếp đến là phần lí do ứng tuyển. Hãy viết lí do mà bạn muốn ứng tuyển vào công ty. Bạn có thể viết Vì tôi muốn vận dụng, phát triển kinh nghiệm hoặc kĩ năng nào đó của bản thân, từ đó đóng góp cho sự phát triển của công ty. Ngoài ra, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí như thế nào, nội dung công việc ra sao.

Hãy nhớ gọi công ty mà bạn đang ứng tuyển là 貴社 nhé. Để viết tốt phần này, các bạn nên tìm hiểu và hiểu rõ thông tin về công ty, nội dung công việc thật kĩ nhé.

Mục khác

Ngoài những điều thiết yếu trên, bạn cần viết thời gian đi từ nhà đến công ty, đã có gia đình hay chưa, và các nguyện vọng khác nếu có. Ví dụ như bạn có nguyện vọng làm ở ngành nghề hay bộ phận cụ thể nào đó.

Sau khi hoàn thành sơ yếu lý lịch, hãy kiểm tra lại 1 lần tất cả các mục, hoặc cũng có thể nhờ người khác kiểm tra lại. Ngoài ra, để nội dung trả lời phỏng vấn khớp với nội dung đã viết, hãy photo sơ yếu lý lịch để có bản sao tham khảo nhé.

Ở mục hướng dẫn cuộc sống của Trung tâm quốc tế Futaba có đính kèm video trực tiếp hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch, các bạn hãy cùng xem và tham khảo nhé.

→<<https://social-b.net/fic/tieng-viet/resume20210305vn/>>

Hãy đặt câu hỏi với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

→<<https://social-b.net/baiyu/vn/question-box/>>