Trao đội ý kiển

KFC hội giao lưu Kikokusha Shin Nagata – Phần sau(Lớp học trực tuyến)

KFC hội giao lưu Kikokusha Shin Nagata – Phần sau(Lớp học trực tuyến)

Do đại dịch Corona nên việc tổ chức các buổi giao lưu Kikokusha Shin Nagata như thường lệ gặp nhiều khó khăn, số lượng người tham gia cũng giảm mạnh. Mọi người hạn chế ra ngoài nên cơ hội tiếp xúc để giao tiếp, nói tiếng nhật thường không có, vì thế để phần nào giải quyết được vấn đề đó thì lớp học trực tuyến qua ứng dụng WeChat đã được triển khai. Những người mà từ trước đến nay vẫn đến Shin Nagata để tham gia hoạt động thì hiện nay cũng có thể cùng học tiếng nhật, trò chuyện giao lưu tại lớp học trực tuyến này. Hiện tại, mỗi tuần lớp học được tổ chức một lần và có khoảng 10 người tham gia. Vào mỗi sáng thứ ba, khi đến trung tâm quốc tế Futaba, bạn sẽ gặp được cô Ki, cô giáo phụ trách lớp học trực tuyến, cô Ki đã nói gì khi được hỏi về lớp học.

  • Phản ứng của những người Kikokusha về lớp học như thế nào?

Lúc mới bắt đầu vào lớp, nhứng người tham gia vừa vẫy tay vừa vui vẻ chào nhau bằng tiếng trung「好久不見!(Đã lâu không gặp!)」. Mọi người nói chuyện tán ngẫu sau một thời gian dài không gặp rất vui vẻ nên giờ học đã bắt đầu muộn hơn dự kiến, cho đến khi giáo viên nói「Buổi học bắt đầu nhé!」thì buổi học mới bắt đầu. Khi kết thúc buổi học cũng vậy, dù đã kết thúc nhưng vẫn còn những người ở lại ở trò chuyện video, nói chuyện rất vui vẻ.

Do đại dịch Corona, có những người thời gian ở nhà nhiều nên cả ngày ít có cơ hội nói chuyện, nhờ có lớp học trực tuyến thông qua mạng xã hội nên đã rất đều đặn tham gia.

 

  • Phương hướng, kế hoạch tiếp theo sẽ là gì?

Đối với người Kikokusha lớn tuổi thì việc kết nối mạng hay học trực tuyến thì vẫn còn nhiều khó khăn. So với đến lớp học trực tiếp thì học trực tuyến bị nhiều giới hạn về truyền đạt kiến thức hay thao tác bằng các thiết bị thông minh. Để thay vào đó, muốn cho nhiều người Kikokusha có thể tham gia lớp học hơn thì giáo viên luôn tìm hiểu để chọn những đề tài học thú vị, cùng với bầu không khí thoải mái và tích cực. Với những người chưa tham gia, chúng tôi sẽ tích cực gửi thông báo qua điện thoại để họ được biết và có cơ hội giao lưu, bổ sung kiến thức cần thiết.

Những người ở xa có thể tham gia dễ dàng là một ưu điểm của lớp học trực tuyến. Chúng tôi đã nhận được một bài viết bình luận về lớp học của bà Nagao Masumi, học viên tham gia lớp học đầy đủ và rất tích cực.

「 Cách học mới lạ」

Do dịch bệnh Corona, nhiều lớp học tiếng nhật đã bị nghỉ dài hạn, những người bạn đã cùng học tiếng nhật với tôi giờ không thể gặp mặt hay trò chuyện vui vẻ như trước. Tôi rất chán nản khi xem những tin tức về số người nhiễm bệnh cứ tăng hàng ngày ở Nhật.

Lúc đầu tôi biết được có lớp học tiếng nhật trực tuyến KFC Shin Nagata, rồi sau đó tôi biết được đó là lớp học tiếng nhật của người Kiikokusha và đã đăng ký tham gia. Trong buổi học mọi người nhìn hình ảnh của nhau trên màn hình rồi vui vẻ chào hỏi「Ôi lâu quá không gặp nhỉ!」.

Tôi đã tham gia lớp học được 7 tháng, tổng kết lại nội dung đã học thì cảm thấy rất may mắn vì đã học được rất nhiều kiến thức hữu ích ở đây. Ví dụ như những từ ngữ trong cuộc sống hằng ngày về hiện tượng tự nhiên, những câu thành ngữ tục ngữ, ca dao hay cả những kiến thức cần thiết về phòng tránh thiên tai ở Nhật.

Mỗi buổi học dù chỉ có 20 phút, nhưng thời gian ngắn giúp dễ học và dễ nhớ. Đặc biệt đối với những người lớn tuổi như tôi, nên tôi thấy rất phù hợp.

Nhà của tôi cách lớp học ở Shin Nagata hơn 4 tiếng cả đi cả về, hơn nữa với tình hình dịch bệnh lây lan phức tạp thế này thì tôi thấy việc học trực tuyến tại nhà rất hợp lí.

Dịch bệnh Corona như một đường hầm tối mà chưa thấy đường ra. Tôi hy vọng lớp học trực tuyến này sẽ được duy trì và tồn tại như một tia sáng dẫn lối qua đường hầm đó.

 

Những người Kikokusha lớn tuổi nhưng hầu hết vẫn đang sử dụng ứng dụng trò chuyện WeChat. Vì thế mà lớp học trực tuyến qua WeChat đã được bắt đầu. Lúc đầu có thế có những người muốn tham gia nhưng chưa biết những thao tác bật hiển thị video hay kết nối âm thanh nhưng chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ để khắc phục và để mọi người cùng tham gia lớp học một cách trọn vẹn nhất. Bên cạnh đó có những người không thể tham gia cả lớp học trực tuyến và trực tiếp thì chúng tôi vẫn sẽ dõi theo, hỗ trợ và giúp đỡ khi cần thiết.

Tùy theo tình hình dịch bệnh, xã hội, buổi giao lưu sẽ có những thay đổi hay các hình thức hoạt động khác nhau. Nhưng dù có là hình thức trực tuyến hay trực tiếp thì chúng tôi vẫn luôn hy vọng sẽ mang lại cho mọi người nói chung, những người Kikokusha nói riêng những trải nghiệm hữu ích, đa dạng và không kém phần thú vị.