Trao đội ý kiển

Hội giao lưu KFC Kikokusha Shin-Nagata

Hội giao lưu KFC Kikokusha Shin-Nagata

Tại trung tâm KFC, nơi có rất nhiều người cùng tham gia hoạt động cộng đồng thì sôi động và náo nhiệt nhất phải kể đến hội giao lưu KFC Shin-Nagata được diễn ra vào thứ ba hằng tuần.

Từ năm 2011 tại Shin-Nagata thành phố Kobe, hội giao lưu KFC Kikokusha Shin-Nagata được tổ chức, nơi mà những người Nhật ở Trung Quốc trở lại Nhật có thể cùng nhau giao lưu trò chuyện bằng tiếng Trung. Tại buổi giao lưu, có những tiết học tiếng Nhật thông dụng của cuộc sống hằng ngày, những hoạt động mang đậm văn hóa Trung như Shogi Trung Quốc, bóng bàn, thái cực quyền, nhảy múa, đàn hát yanco. Ngoài ra,với tư cách một cá thể trong cộng đồng Nhật họ còn tham gia các lễ hội hay các sự kiện ở thành phố Kobe, giao lưu với học sinh, sinh viên của thành phố qua những tiết mục múa hát tập thế và thái cực quyền. Những người Kikokusha luôn tham gia rất vui vẻ, thoải mái thể hiện bản thân tại các buổi giao lưu một cách tích cực, nhưng trong số họ có rất nhiều người đã và đang trải qua rất nhiều khó khăn, như những người còn đang mang trong mình nỗi lo cơm áo gạo tiền hay vấn đề bệnh tật mà phải cô đơn hứng chịu tại nơi đất khách quê người.

Người Kikokusha Trung Quốc

Người Kikokusha Trung Quốc là những người Nhật, những gia đình người Nhật(trẻ mồ côi / phụ nữ)bị bỏ lại sau chiến tranh còn ở Trung Quốc, những người di cư đến vùng đông bắc Trung Quốc trong thế chiến thứ hai, họ đã trở về Nhật vĩnh viễn sau khi quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc được khôi phục vào năm 1972. Những người Kikokusha từ các nơi trên địa bàn từ thành phố Kobe đến thành phố Akashi như quận Nagata, quận Hyogo, quận Nishinomiya, quận Kakogawa và cả những nơi xa như Himeji, mọi người tập hợp lại và tổ chức giao lưu tại trung tâm KFC. Tất cả thông tin chi tiết, hoàn cảnh hay những tài liệu khác về người Kikokusha đã được đăng tải công khai trên trang trủ của KFC. Bạn có thể truy cập vào trang quảng cáo của buổi giao lưu để biết thêm chi tiết.

→<<https://www.social-b.net/kfc/katudou/kikokusya.html>>

Lớp học tiếng Nhật

Tại lớp học, các từ ngữ tiếng Nhật hữu ích xoay quanh những vấn đề như y tế, chăm sóc sức khỏe, cuộc sống hằng ngày, văn hóa Nhật bản sẽ được tổng hợp và giảng dạy đa dạng và thú vị nhất đến người học.

Bên cạnh đó, lớp học có hoạt động chụp ảnh theo chủ đề 「Phòng chống thiên tai」. Những giáo viên đến với tư cách là tình nguyện viên, đã giới thiệu về những chiếc túi mang theo lúc khẩn cấp đến những người Kikokusha, thông qua việc chia sẻ kiến thức để giao lưu và kết nối mọi người.

Hơn nữa còn có những buổi học tìm hiểu về địa lý của thành phố Kobe. Mọi người cùng nhau tìm hiểu về các địa điểm, nhà ga, hay nơi nổi tiếng xung quanh nơi mình sống.

Thái cực quyền

Tại đây chúng tôi có tổ chức các buổi tập Thái cực quyền do các thầy giỏi về Thái cực quyền hướng dẫn. Từ những người mới cho đến những người lão làng trong môn Thái cực quyền, mọi người đều cùng nhau luyện tập rất chăm chỉ và nghiêm túc tại đây.

  • Chia sẻ của người tham gia

Thái cực quyền là một trong những di sản giáo dục thể chất trong văn hóa Trung Quốc. Nó vừa là một môn võ thuật, vừa được coi là một loại hình nghệ thuật. Những chuyển động tự do sẽ giúp cơ thể và tâm thái của bạn thư giãn và khỏe mạnh. Thái cực quyền gồm 24 bài chính, động tác tương đối dễ nên được nhiều người áp dụng. Đặc trưng của Thái cực quyền là động tác rất nhẹ nhàng và mềm mại. Đây là một bài tập rất tốt cho những người hiện đại đang trong nhịp sống bận rộn, người bị bệnh mãn tính. Bằng cách dành một chút thời gian mỗi ngày để tập Thái cực quyền , bạn có thể giảm bớt sự căng thẳng và mệt mỏi hằng ngày và tôi nghĩ điều đó rất cần thiết với mọi người.

Qua việc duy trì tập Thái cực quyền hằng ngày sẽ rất giúp ích cho người cao tuổi về vấn đề cân bằng cơ thể, tăng cường thể lực tránh mắc bệnh tật khác. Người cao tuổi không thể vận động mạnh nên môn Thái cực quyền rất phù hợp vì nó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa “động” và “tĩnh”.

(Vợ/chồng của bạn R)

Nhảy múa tập thể

Ở Trung Quốc, vào mỗi buổi sáng và chiều tối, mọi người thường tập chung tại công viên và nhảy múa hòa theo tiếng nhạc vui vẻ. Và ở buổi giao lưu này cũng vậy, mọi người sẽ cùng vui vẻ, thoải mái, không phân biệt tuổi tác mà cùng hòa mình theo điệu nhạc cùng nhảy múa thư giãn.

Bài hát vui (Điệu nhảy Yanko)

Đây là một điệu múa truyền thống ở vùng nông thôn Trung Quốc, nơi bạn có thể mặc những bộ trang phục dân gian đầy màu sắc và nhảy múa theo điệu trống. Có thể nói đây là nghệ thuật dân gian giúp kết nối mọi người với nhau. Những người Kikokusha có những hoàn cảnh đặc biệt như có bố mẹ nuôi là người Trung quốc, nó cũng giúp mọi người thêm đoàn kết và gắn bó với nhau hơn.

  • Chia sẻ từ những người tham gia

「Ngôi sao mới của lễ hội Kobe」

Sự xuất hiện của chúng tôi đã rất nổi bật trong buổi diễu hành của Lễ hội Kobe lần thứ 49 được tổ chức vào ngày 19 tháng 5 năm 2019. Khi đó điệu múa Yanko sôi động của vùng đông bắc Trung Quốc được trình diễn, bên cạnh đó chúng tôi còn tái hiện lại các hình tượng nhân vật thần thoại nổi tiếng của Trung Quốc như Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, nhảy múa cùng với những mô hình chiếc thuyền, giỏ hoa đậm văn hóa Trung Quốc. Điệu múa Yanko sôi động bên những tiếng cồng chiêng tạo nên không khí hết sức náo nhiệt. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự cổ vũ và tràng pháo tay từ mọi người tham dự, trong lòng càng thêm phần tự hào điệu nhảy Yanko, về tổ chức giao lưu những người Kikokusha Shin Nagata của trung tâm hỗ trợ người ngoại quốc định trú Kobe. Bằng cách xuất hiện ở lễ hội Kobe, chúng tôi đã góp một phần cho đa dạng văn hóa quốc tế, cũng như quảng bá giới thiệu văn hóa Trung Quốc đến với nhiều người hơn. Từ đó, tôi nghĩ chúng tôi đã như một ngôi sao mới tỏa sáng rực rỡ tại lễ hội.

Ngày hôm đó, ngài trưởng trung tâm hỗ trợ người ngoại quốc định trú Kobe cùng với nhân viên của mình đã đến giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Tiếp đến là những hội hỗ trợ trẻ mồ côi của tỉnh Hyogo, hội người Kikokusha, hội tình nguyện viên dạy tiếng Nhật của người Kikokusha Kobe cùng với đông đảo gia đình của những người Kikokusha đã đến cổ vũ và tiếp thêm rất nhiều động lực cho chúng tôi. Chúng tôi rất cảm kích và biết ơn vì điều đó.

Bên cạnh niềm hạnh phúc đó chúng tôi cũng có rất nhiều sự lo lắng cho buổi trình diễn. Vì số đông người trình diễn là người trên dưới 70 tuổi nên chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe, thể trạng của họ khi trình diễn. Cũng vì thế mà chúng tôi càng muốn nối tiếp và lưu giữ những nét văn hóa nghệ thuật như điệu nhảy Yanko, để sau này có thể trình diễn và quảng bá văn hóa Trung Quốc đến nhiều người hơn. Đó cũng là điều mà tất cả người Kikokusha chúng tôi mong muốn.

( người Kikokusha:bạn H)

Vì diễn biến phức tạp của dịch covid corona, nên từ 30, 40 người tham gia lúc trước , giờ chỉ còn 7 đến 8 người có thể tham gia. Các hoạt động của buổi giao lưu chỉ giới hạn ở những hoạt động có thể tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Còn lại các hoạt động náo nhiệt được mọi người yêu thích như tập chung nhiều người cùng nấu món Trung Quốc, hát karaoke vào những ngày lễ tết dịp đặc biệt thì không thể tổ chức. Mặc dù vậy, vẫn có những ý kiến mong muốn buổi giao lưu được diễn ra, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng để duy trì các hoạt động ý nghĩa của buổi giao lưu mà vẫn đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Vì không thể tham gia các buổi giao lưu đều đặn, nên cơ hội để sử dụng, nói chuyện với bạn bè bằng tiếng nhật trở nên rất ít ỏi. Do đó, để tăng cơ hội, tần xuất sử dụng tiếng nhật cho mọi người, từ năm nay lớp học tiếng nhật trực tuyến bằng ứng dụng WeChat của Trung Quốc đã bắt đầu được đi vào hoạt động. Chi tiết về lớp học trực tuyến này sẽ được giới thiệu vào bài tiếp theo.