Trao đội ý kiển

Thư viện Shin nagata – Góc đọc Châu Á

Thư viện Shin nagata – Góc đọc Châu Á

Từ năm 2002 tại thư viện Shin nagata đã bắt đầu có 「Góc đọc Châu Á」. Tại đây không những tập chung các cuốn sách về Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam mà ngoài ra còn có rất nhiều các sách liên quan đến các nước Châu Á khác như Philippines, Myanma, Thái Lan, Campuchia, Mông Cổ, Indonesia. Trong đó có những cuốn sách được viết bằng tiếng Việt, tiếng Hàn hay tiếng Trung Quốc. Trước đây, nơi này là 「Góc đọc Hàn Quốc, Triều Tiên」, sau đó thể loại và số lượng ngày một trở nên đa dạng nên nó đã trở thành Góc đọc Châu Á. Theo lời của đại diện thư viện thì số lượng sách vẫn đang tiếp tục tăng trong tương lai.

Góc đọc có rất nhiều các thể loại sách khác nhau như sách về du lịch, ngôn ngữ học, từ những cuốn từ điển cho tới truyện tranh, tiểu thuyết, tùy bút, hay những cuốn sách, tạp chí dạy về thủ công, nấu ăn và văn hóa vùng miền. Bên cạnh đó, có những cuốn truyện tranh thú vị dành cho trẻ em bằng tiếng Việt, Hàn, Trung Quốc. Ngoài ra còn có sách để tìm hiểu về lịch sử đa dạng khu vực chẳng hạn như sự kết nối người Hàn ở Nhật với Nagata.

Hơn nữa, trong Góc đọc Châu Á còn có một góc nhỏ về thành phố Incheon của Hàn Quốc, nơi chứa khoảng 190 cuốn sách của Hàn Quốc về các tiểu thuyết gia và nhà thơ cuả thành phố Incheon và các tác phẩm văn học cùa nhà văn Nhật nổi tiếng được viết bằng tiếng Hàn Quốc.

Thành phố Incheon đẫ được UNESCO công nhận là「 Thủ đô sách của thế giới」 vào năm 2015. Tại Thủ đô sách thế giới được hàng năm được UNESCO bình chọn và lấy ngày 23 tháng 4 là kỷ niệm Ngày sách và bản quyền thế giới.
Vào tháng 4 năm 2010 thành phố Incheon và thành phố Kobe đã thiết lập mối quan hệ thân thiết. Năm 2015, để kỷ niệm 5 năm kể từ khi thiết lập, thị trưởng thành phố Incheon đã có một buổi tới thăm thành phố Kobe, những cuốn sách trên được ngài tặng như một vật kỷ niệm.

<Cảm nghĩ của phóng viên>
Tôi thấy lượng sách tiếng Hàn và tiếng Trung rất phong phú. Nó sẽ rất hữu ích cho những người đang học thêm ngoại ngữ. Trẻ em cũng có thể xem được nhiều cuốn truyện tranh thú vị. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy việc có những cuốn sách để tìm hiểu về đa dạng khu vực là rất quan trọng. Ví dụ như có cuốn 『Đi tới lịch sử của người Hàn Quốc ở Nhật』 (2017、Sairyusha), cuốn sách giới thiệu về bối cảnh lịch sử của người Hàn Quốc ở Nhật, về Nagata, giúp người đọc có cách nhìn sâu hơn về cộng đồng xã hội ngày ấy.

Mọi người cũng đến thư viện Shin nagata để trải nghiệm nhé!